Ý nghĩa của đôi đũa sắt trong văn hóa người Hàn

Ý nghĩa của đôi đũa sắt trong văn hóa người Hàn

Mỗi một quốc gia, dân tộc đều mang trong mình một nền văn hóa khác nhau, nhất là trong văn hóa ẩm thực. Nhiều bạn trẻ khi đến Hàn Quốc thường thắc mắc tại sao người Hàn lại dùng đũa sắt mà rất ít khi thấy dùng đũa gỗ như Việt Nam hay Trung Quốc… Trong tiếng Hàn, “Đũa” đọc là 젓가락 (Choet-Garak), trong đó “Choet” mang ý nghĩa là “đũa”, và “Garak” có nghĩa là ‘gậy‘.

Hàn Quốc là một quốc gia được mệnh danh là có nền ẩm thực phong phú, trên bàn ăn của người Hàn, ngoài những món ăn truyền thống còn luôn đặt một bộ thìa đũa kim loại phía bên tay phải người dùng. Có nhiều loại đũa sắt khác nhau, loại thì tròn và nhẹ, loại thì dẹt và hơi nặng… Có nhiều loại bộ thìa đũa sắt cao cấp ơ phía trên đũa thường chạm khắc nhiều biểu tượng truyền thống của người Hàn (các linh vật của người Hàn như rồng, hạc, trang phục Hanbok …).

Ý nghĩa của đôi đũa sắt trong văn hóa người Hàn:

1. Từ xa xưa, người Hàn Quốc đã thích dùng kim loại, người giàu thì dùng thìa vàng đũa bạc, nhà trung lưu thì dùng đồng, còn thường dân ít nhất cũng dùng bộ đồ bằng sắt. Sau này thì nhà nghèo dùng bộ đồ nhôm, còn bây giờ dùng sắt không gỉ.

2. Người Hàn được đánh giá là người sạch nhất thế giới. Vì vậy, họ dùng đũa sắt để đảm bảo vệ sinh. Vì đũa gỗ hay bị bong tróc, còn đũa kim loại khi nhúng vào món nóng sẽ không có chất sơn hay nhựa chảy ra. Ngoài ra đũa sắt còn rất bền và không bị gãy. Từ rất lâu, đôi đũa đã trở thành món quà tặng cho các đôi vợ chồng mới cưới với mong muốn chúc phúc cho họ sống bên nhau hòa thuận đến đầu bạc răng long.

3. Món ăn khoái khẩu của người Hàn là những món nướng như ba chỉ nướng, sườn bò nướng, hải sản nướng… và các loại thức ăn có tẩm gia vị bột ớt, có màu đỏ hay mùi mắm. Vì thế dùng đũa sắt sẽ không bị bén lửa, dễ rửa, dễ khử trùng và khử mùi hôi.

 

4. Hàn Quốc là đất nước có nền công nghệ đúc gang, thép phát triển đạt đến trình độ hàng đầu của thế giới. Vì thế, dùng đũa sắt cũng là một trong những sản phẩm của Hàn Quốc sản xuất ra.

Khi đi ăn với người Hàn, bạn nên đặc biệt chú ý đến cách dùng thìa, đũa của họ. Hãy nhận lời mời dùng cơm bằng những đôi đũa làm bằng kim loại có nghĩa là bạn đã trở thành khách đặc biệt của họ.

 

Ý nghĩa của đôi đũa sắt trong văn hóa người Hàn
5 (100%) 9 votes

Chia sẻ bài này lên