Văn hóa trong bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc

Văn hóa trong bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc

Văn hóa trong bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc

Văn hóa truyền thống là nét đẹp của mỗi quốc gia, dân tộc nhất là ở Phương Đông. Khi nhắc đến văn hóa Phương Đông, người ta thường nghĩ ngay đến Hàn Quốc. Những phong tục tập quán trong văn hóa Hàn Quốc mang đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt là trong bữa ăn. Văn hóa truyền thống trong bữa ăn của người Hàn Quốc rất đa dạng và và mang một dấu ấn riêng.

 

Văn hóa trong bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc

    Văn hóa trong bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc

 

Thứ nhất: Trong bữa ăn, vị trí ngồi được xếp theo trình tự dựa trên tuổi tác và địa vị xã hội. Người lớn tuổi nhất hoặc có địa vị xã hội nhấc thìa lên thì bữa ăn được bắt đầu. Khi uống rượu, những người nhỏ tuổi hơn, bề dưới phải quay người sang một phía và che miệng khi uống thể hiện thái độ tôn trọng.

Thứ hai: Nên giữ tốc độ ăn bằng với tốc độ của người lớn. Nên cố gắng kết thúc bữa ăn cùng với người lớn. Sẽ là bất lịch sự nếu người nhỏ tuổi ăn xong trước người lớn hơn.

Thứ ba: Không nên cầm thìa và đũa cùng một tay và trong cùng một lúc. Khi dùng thìa thì nên đặt đũa trên bàn ăn và ngược lại. Không được đặt đũa và thìa trên bát hoặc đĩa. Thìa được dùng với cơm và canh, vì vậy không nên dùng thìa để lấy các món ăn trên bàn, chỉ dùng đũa để lấy món ăn. Sau bữa ăn nên đặt thìa và đũa vào vị trí trước khi ăn. Gấp khăn gọn gàng và đặt trên bàn ăn.

Thứ tư: Trong khi ăn, lấy đồ ăn trong tầm với của mình, không nên vươn tay dài để lấy các món ăn ở xa. Tránh gây ra tiếng ồn khi ăn và uống. Không nên gõ đũa, thìa vào bát hoặc xuống bàn ăn, không nên va chạm giữa các đĩa.

Thứ năm: Khi ăn, bát được đặt dưới bàn ăn, không nên cầm bát cơm hay bát canh trong bữa ăn. Bạn nên ăn canh trước, sau đó đến cơm hoặc các món ăn khác. Khi nhai, nên đóng miêng, không được mở, không nên phát ra tiếng nhai khi ăn. Trong quá trình ăn, nếu có xương thì không được để trên bàn ăn mà phải bọc trong giấy ăn mà không được để người khác nhìn thấy.

Thứ sáu: Khi ho hay hắt xì hơi thì phải quay sang chỗ khác và dùng khăn che miệng để giữ gìn vệ sinh bữa ăn và tránh ảnh hưởng đến người bên cạnh. Không nên dời bàn ăn khi chưa ăn xong. Không được xem tivi, đọc báo… khi đang ăn.

Trên đây là những văn hóa trong bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Trung tâm tiếng Hàn hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có những kinh nghiệm quý giá để có thể ngồi ăn chung cùng với người Hàn.

 

 

 

Văn hóa trong bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc
5 (100%) 5 votes

Trung Tâm Tiếng Hàn Phương Đông

van hoa cua nguoi han quoc (16),văn hóa ăn uống của người hàn quốc (3)

Chia sẻ bài này lên