Tìm hiểu món ăn truyền thống của người Hàn Quốc

món ăn truyền thống của người Hàn Quốc

Tìm hiểu món ăn truyền thống của người Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, ẩm thực chiếm một vị trí rất quan trọng, mang đậm đà bản sắc dân tộc. Ở một gia đình truyền thống, mỗi bữa sáng thường gồm có 6 món, bữa trưa và bữa tối thường phải đến tận 20 món với những thành phần nguyên liệu cũng như cách chế biến khác nhau.

món ăn truyền thống của người Hàn Quốc

Hàn Quốc có 4 mùa: Xuân, hạ, thu, đông nên món ăn cũng đa dạng và phong phú theo từng mùa, từng vùng miền riêng biệt. Nguyên liệu món ăn rất đa dạng như các loại nấm, đậu, rong biển, các loại rau, củ, cá… với nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh của rau, màu vàng của trứng rán, màu đỏ của tương ớt, màu đen của rong biển… cứ hòa quyện vào nhau, tạo nên sự đa dạng về màu sắc trong các bữa ăn. Người Hàn cũng rất tinh ý trong việc lựa chọn và sử dụng các loại gia vị hầu hết từ thiên nhiên như xì dầu, hành, tỏi, muối, ớt, dầu ăn, dầu vừng, tương ớt…Nhiều kiểu chén đĩa với các kích thước khác nhau và màu sắc bắt mắt cũng được bày trên bàn ăn.

1. Kim Chi

– Kim Chi là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc. Có rất nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo khẩu vị của từng vùng. Tuy nhiên, Bắp cải, ớt và tỏi là thành phần chính và là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.

– Tại các khu chợ hay các trung tâm mua bán thực phẩm, cải bắp và đồ gia vị được bày bán đầy rẫy. Dù là người phụ nữ ăn mặc thượng lưu đến những người phụ nữ nông dân quê mùa… nhưng khi đi chợ đều có những cây cải bắp nhỏ xinh bên trong túi đựng của mình, họ chen chúc, hối hả nhau để mua được những chỗ cải bắp tốt để chế biến làm sao được món Kim chi ngon phục vụ cho bữa ăn của gia đình.

tải xuống

2. Gimbap

– Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, được làm bằng cơm và các thành phần khác như xúc xích, dưa chuột, cà dốt, trứng… cuộn trong lá rong biển khô.

– Gimbap thường hay được ăn kèm với Kim chi, người Hàn thường làm Gimbap để mang đi ăn trong các buổi dã ngoại, các sự kiện ngoài trời, trong các bữa ăn nhẹ…

 

3. Cơm trộn Bimbimbap

– Cơm trộn bimbimbap có thành phần bao gồm cơm trắng, trứng, thịt và các loại rau (dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, giá đỗ…  thái chỉ). Tất cả được trộn đều với tương ớt Hàn Quốc (Gochujang) trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo nên món cơm trộn.

– Hiện nay, món cơm trộn Hàn Quốc phổ biến hầu hết ở khắp các quốc gia trên thế giới. Và món cơm trộn được thay đổi nhiều so với trước đây để thích hợp cho tất cả mọi người.

 

4. Thịt bò nướng (Bulgogi)

– Cùng với Kim chi, Gimbap,.. thịt bò nướng cũng là thực phẩm đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Hàn Quốc. Món ăn được chế biến từ thịt bò kết hợp với một loại nước tương riêng biệt của Hàn Quốc để tăng vị ngọt của thịt.

– Thịt bò thái mỏng được tẩm sốt đậu nành, dầu vừng, đường, tỏi, tiêu đen và hành xanh sau đó đem nướng lên vỉ than hồng. Gia vị ướp trong món bò nướng còn làm cho món ăn mềm, thơm ngon đậm đà và mang một sắc thái riêng mà bất cứ ai từng được thưởng thức món này cũng có thể cảm nhận được.

 

5. Mỳ lạnh Naengmyeon

– Đây là món ăn chỉ có duy nhất tại Hàn Quốc, nếu bạn đến Hàn Quốc vào mùa hè, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món mỳ lạnh này.

– Sợi mỳ mỏng, được làm từ bột kiều mạch chan nước hầm thịt bò nêm nếm cùng với nước ướp quả lê được ướp lạnh. Mỳ lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến đi bầu không khí oi bức của mùa hè.

 

6. Mì đen Ja-Jang-Myeon

– Mỳ đen Ja-Jang-Myeon là món ăn chính trong ngày 14/4 (“Ngày Đen đối với tình yêu”) ở Hàn Quốc. Đây là một ngày riêng dành cho những người độc thân hàng năm, họ thường mặc đồ đen, ăn trưa với một bát mỳ đen lớn với ý nghĩa chia sẻ đồng cảm từ những trái tim cô đơn.

– Món mỳ đen gồm hai phần chính là mỳ và nước sốt tương đen. Sợi mỳ được trần cho chín tới, không bột quá cũng không cứng, mềm và dai vừa đủ, nước sốt được làm từ đậu tương đen (nguyên liệu gồm tỏi, bí xanh và thịt bò hoặc thịt heo bên trên).

– Với hương vị của món mỳ đen Ja-Jang-Myeon, chắc hẳn sẽ là món ăn cuốn hút và hấp dẫn đối với các bạn trẻ.

Tìm hiểu món ăn truyền thống của người Hàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ bài này lên