Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

Mỗi một quốc gia, dân tộc đều có những trang phục truyền thống riêng thể hiện nét đẹp trong văn hóa truyền thống của mình. Nếu như ở Nhật Bản có Kimono, Việt Nam dịu dàng duyên dáng với tà áo dài, Trung Quốc yểu điệu với sườn xám thì Hàn Quốc lại chứa đựng cốt cách con người qua Hanbok. Trước đây, Hanbok ( (한복) ) là trang phục được mặc thường ngày của người Hàn Quốc. Ngày nay, Hanbok chỉ được mặc vào các dịp lễ đặc biệt của người Hàn và hầu như mọi người đều có riêng cho mình một bộ Hanbok để mặc trong các dịp này.

Hanbok được may với đường may đơn giản. Bộ Hanbok của nam giới gồm một áo vét ngắn và một chiếc quần, thường may rộng rãi và có viền ở gấu. Bộ Hanbok của nữ giới gồm có một váy quấn và một áo vét kiểu bô-le-rô.

Khí hậu ở Hàn Quốc có sự thay đổi bất thường nên Hanbok cũng được may với chất vải khác nhau: Vải gai, vải sợi, vải bông mỏng và lụa. Mùa đông thời tiết giá lạnh, tuyết rơi nên đòi hỏi người Hàn phải mặc trang phục làm từ chất liệu nặng, mùa hạ thời tiết nóng nên sử dụng chất liệu nhẹ nhàng hơn, để cơ thể thoáng mát và dễ chịu hơn.

 

Hanbok được mặc trong đám cưới truyền thống của người Hàn Quốc

 

Hanbok được nhuộm màu hoàn toàn từ các thành phần tự nhiên, người Hàn dùng những gì tự nhiên nhất để dệt thành những sợi vải và nhuộm màu cho nó. Mỗi thiết kế nên bộ trang phục Hanbok là sự tinh túy hòa quyện với sự sáng tạo và đầy tâm huyết của người làm ra nó.

Có 5 màu sắc khác nhau trong thiết kế Hanbok. Màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và tinh khiết, đây là màu được sử dụng phổ biến. Tầng lớp quý tộc và hoàng tộc thường mặc quần áo màu đỏ, vàng, xanh và đen kèm theo màu trắng. Những màu sắc này đại diện cho 5 nhân tố theo triết lý vũ trụ của phương Đông là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các nhà thiết kế thời trang của Hàn Quốc hiện nay cũng đã mang trang phục truyền thống của Hàn Quốc đến ra mắt tại Paris hay New York – đây là một trong hai kinh đô thời trang nổi tiếng của thế giới.

 

Các màu trong trang phục truyền thống Hanbok nữ

 

Thời gian cứ ngày càng trôi đi, trôi đi và phai dần theo năm tháng nhưng Hanbok vẫn trường tồn và đứng vững trên mảnh đất “xứ sở của Kimchee“. Trãi qua biết bao thăng trầm của đất nước, nhưng Hanbok vẫn còn nguyên giá trị. Hanbok ngày nay còn được tôn vinh là quốc phục của đất nước Hàn Quốc.

 

 

 

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người Hàn Quốc
4.67 (93.33%) 3 votes

Chia sẻ bài này lên