Nét đẹp trong ngày tết âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc

Người trưởng nam sẽ tiến hành nghi lễ cúng tổ tiên

Nét đẹp trong ngày tết âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc

Cũng giống như Việt Nam, tết Âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc là đại lễ quan trọng nhất của năm với nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật cổ truyền và trò chơi dân gian trên khắp cả nước.

Buổi tối giao thừa, người Hàn thường tắm nước nóng để tẩy trần và đốt các thanh tre để xua đuổi tà ma. Trong đêm giao thừa, cả gia đình sẽ thức cùng nhau, không được ai ngủ cả, vì theo truyền thuyết kể lại nếu đi ngủ sớm thì sáng hôm sau khi thức dậy sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẩn. Ngày mùng Một có ý nghĩa rất quan trọng vì đó là ngày đầu tiên của năm mới nên mọi người đều mặc áo Hanbok và tiến hành nghi lễ cúng tổ tiên (Chesa) do người trưởng nam đứng ra thực hiện.

 

Người trưởng nam sẽ tiến hành nghi lễ cúng tổ tiên

          Người trưởng nam sẽ tiến hành nghi lễ cúng tổ tiên

 

Chủ gia đình sẽ thắp hương, khấn mời tổ tiên và cả nhà cùng làm lễ bái lạy. Đồ cúng được bày trên mặt bàn giữa nhà. Sau lễ Chesa, con bái lạy ông bà và cha mẹ. Còn các cháu thì làm động tác cúi chào năm mới trước người lớn và chúc họ năm mới. Tùy thuộc vào độ tuổi mà chúng sẽ được tặng thưởng tiền, hoặc vàng hay một món quà quý giá nào đó. Cuối cùng cả nhà sẽ cùng nhau thụ lộc những món đồ ăn vừa cúng tổ tiên. Mọi người sẽ cùng nhau đi thăm mộ tổ tiên, chúc tết hàng xóm, người thân. Với trẻ em thì tết Nguyên Đán còn là dịp để thỏa sức nô đùa, tham gia các trò chơi truyền thống được tổ chức tại các nơi công cộng.

Trong ngày tết cổ truyền Hàn Quốc, ẩm thực là món ăn không thể không được nhắc đến. Ẩm thực thể hiện sự quan trọng trong nghi thức thờ cúng Thần, Phật và tổ tiên. Đồ ăn để cúng Thần, Phật, tổ tiên được các gia đình chuẩn bị khá kỹ từ trước tết.

                              Ẩm thực trong ngày tết cổ truyền Hàn Quốc

 

Vào đêm giao thừa, người Phụ nữ Hàn thường chuẩn bị và hoàn tất các đồ ăn đã chế biến để đem đặt lên bàn thờ. Có rất nhiều món ăn và mỗi món thì mang một hương vị, màu sắc và tượng trưng riêng, tuy nhiên, trong đó nhất thiết phải có món chính là ttok-kuk và món bánh cổ truyền.

Món ttok-kuk không thể thiếu trong mâm cỗ giao thừa của người Hàn Quốc

Trong ngày mùng một tết, thực đơn phổ biến vẫn là món ttok-kuk, các món khác cũng hay dùng trong dịp này là bánh bao, chè qué, bánh tráng kếp đậu xanh, rượu gạo… Và một món ăn đặc biệt được ăn quanh năm của người Hàn đó là Kim chi.
Văn hóa ẩm thực Hàn còn có nhiều loại rượu như Soju, Chum-churum, Hong-cho, rượu gạo Mac-co-ly… đây là những loại rượu không thể thiếu được trong ngày tế.  Ngoài ra còn có bia, nước ngọt, các loại trà camip ướp lá trái cây hồng, trà quế, trà gừng, trà insam trộn với sâm… đặc biệt là loại trà omija chỉ có ở Hàn Quốc, có đủ 5 vị ngọt, mặn, chua, cay và đắng.

Tết cổ truyền Hàn Quốc là dịp để đoàn tụ các thành viên trong gia đình, là dịp để mặc những trang phục đẹp, được khoắc trên mình vẻ đẹp của bộ trang phục truyền thống và là dịp để chúc nhau những lời tốt đẹp nhất.

Nét đẹp trong ngày tết âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc
4.5 (90%) 8 votes

Chia sẻ bài này lên