Khám phá văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc

Khám phá văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc

Khám phá văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc

Cũng giống như hầu hết các quốc gia ở vùng Đông Á khác, lương thực chính của Hàn Quốc là gạo. Trong mỗi bữa ăn, món ăn không thể thiếu được của người Hàn Quốc đó là kim chi. Nhắc đến Kim chi là người dân trên thế giới nghĩ ngay đến Hàn Quốc. Vì vậy, đây là món ăn khá nổi tiếng và phổ biến trên toàn thế giới.

Khám phá văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc

Kim chi là món ăn không thể thiếu được trong bữa ăn của người Hàn Quốc

Bữa ăn của người Hàn Quốc điển hình gồm cơm, canh, món chính và món phụ. Người Hàn sử dụng nhiều loại gia vị như hành, tỏi, ớt, gừng, giấm, xì dầu, mù tạt… Tất cả đều được nấu bằng dầu vừng, thứ dầu vừa tốt cho sức khỏe, vừa mang lại một hương vị rất đặc trưng cho món ăn.

Mỗi bữa ăn chính thường được bắt đầu với rất nhiều món khai vị và món phụ (còn được gọi là banchan) được bày ra cùng với cơm. Nguyên liệu của món khai vị và món phụ phụ thuộc vào mùa. Thức uống phổ biến của người Hàn là nước gạo đun sôi để nguội, bên cạnh đó còn có rượu soju, rượu gạo makgeolli, rượu Bốc-bun-chang… cũng rất được ưa chuộng tại quốc gia này.Khi uống, tất cả đồ uống phải được để trong tủ lạnh.

Rượu Makgeolli – một loại gạo truyền thống của Hàn Quôc

Cho đến tận ngày nay, người Hàn Quốc vẫn rất chú trọng đến những qua tắc ứng xử khi dùng bữa, đây là nét đặc trưng riêng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

1. Đợi người lớn tuổi ngồi xuống trước, người ít tuổi hơn ngồi sau.

2. Trước khi bắt đầu ăn nên có chút lịch sự như bạn nói bạn đang mong đợi bữa ăn, đặc biệt là khi bạn ăn ở nhà người khác.

3. Nên đợi người lớn nâng đũa trước để bắt đầu bữa ăn

4. Trong bữa ăn, không nên nói quá nhiều và nói những điều không đúng

5. Trong bữa ăn, nên ăn tốc độ bằng với mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi, không nên ăn quá vội vàng hoặc quá ề à.

6. Khi ăn nên đặt bát xuống bàn và ăn từ từ, không nên cầm bát cơm hoặc bát canh trên tay

7. Trong bữa ăn của người Hàn Quốc có rất nhiều món phụ ăn chung, vì thế đừng chấm 2 lần (chấm lại món ăn) khi đã cho vào bát.

8. Khi rót đồ uống (đặc biệt là rượu), nên rót cho ngườ lớn tuổi, các bậc tiền bối trước.

9. Khi được mời rượu (đặc biệt là người lớn tuổi) thì không nên từ chối, vì như vậy là không lịch sự.

10. Khi được người khác (đặc biệt là người lớn tuổi hơn) gắp thức ăn cho, nên giữ cốc hay bát bằng cả hai tay để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ.

 

 

 

Khám phá văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc
4.5 (90%) 2 votes

Chia sẻ bài này lên