Author - admin

15 “bí kíp” dành cho các bạn sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

Khác với hệ thống giáo dục ở Châu Âu, năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng ba, kì nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kì 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài cho đến hết tháng 12, tiếp đó là kì nghỉ thứ 2 hay còn gọi là kì nghỉ đông kéo dài cho đến hết tháng 2. Hệ đại học chính quy ở Hàn Quốc thường kéo dài trong 4 năm, các trường dạy nghề là 2 đến 3 năm. Về thời gian biểu và chế độ thi cử, mỗi trường có một chế độ khác nhau. Nhưng đại bộ phận, các tiết học chính quy ở trường đại học tiến hành từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi tiết học kéo dài 50 phút, nghỉ giải lao giữa các tiết 10 phút, tiết đầu tiên bắt đầu lúc 9 giờ sáng và tiết cuối cùng kết thúc lúc 6 giờ chiều. Hệ cao học có thể có các tiết học buổi tối hoặc cuối tuần tuỳ theo yêu cầu của mỗi môn học.

Để có thể thích nghi và đạt kết quả cao trong các kỳ học, các bạn hãy tham khảo một số điểm như sau:

1/ Đi học chuyên cần.

anh 1

Cũng giống như trường đại học ở Việt Nam, các trường đại học ở Hàn Quốc cũng rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần, mà cụ thể là hoạt động điểm danh. Hiện nay cũng có một số trường đại học áp dụng các lớp học thông minh quản lý sĩ số sinh viên bằng máy quẹt thẻ sinh viên trước cửa lớp học hay ghế điện tử nhận diện sinh viên. Mỗi kỳ học thường sẽ có hai kỳ thi, thi giữa kỳ và thi cuối kỳ. Kết quả đánh giá cuối cùng sẽ là tổng điểm của hai kỳ thi này cộng với điểm chuyên cần, điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà sinh viên thực hiện trong suốt kỳ học.

2/ Điểm số không phải là tất cả nhưng là một trong những mục tiêu cần nỗ lực.

anh 2

Các trường đại học ở Hàn Quốc không áp dụng thang điểm 10 như ở Việt Nam mà áp dụng thang điểm 100 với các mức đánh giá như mức điểm cao nhất là A+ tương đương với 95-100 điểm, mức điểm thấp nhất là F tương đương với số điểm từ 59 điểm trở xuống. Các bạn có thể tính số điểm trung bình trong cả học kỳ bằng cách cộng tổng các điểm số và chia cho số học trình (신청학점). Hãy đọc trước giáo trình và ôn tập ngay sau mỗi bài học, đó là bí quyết cơ bản để nắm chắc kiến thức.

3/ Cập nhật thông tin trên trang web của trường.

anh 3

Trên trang web của trường đại học Hàn Quốc, ngoài các thông tin giới thiệu cơ bản chung, các hoạt động của trường, gương sinh viên, giáo viên tiêu biểu, các bài báo về trường…luôn được cập nhật thường xuyên. Vào các kỳ thi, nhiều trường còn có các hoạt động phát đồ ăn nhẹ miễn phí cho sinh viên. Hoặc các hoạt động lễ hội, giảm giá tại chợ đồ cũ, chợ sách…do Hội sinh viên tổ chức cũng đều được thông báo trên trang web của nhà trường.

 4/ Tham gia Orientation

오리

Hướng dẫn nhập học (Orientation) cung cấp thông tin toàn diện về ngôi trường bạn đang học, các ban, ngành chủ chốt giải quyết các vấn đề của sinh viên. Đây cũng chính là cơ hội để bạn gặp gỡ những người quản lý nhà trường cũng như bạn bè cùng khóa với mình.

 5/ Tìm hiểu thông tin về Phòng quan hệ quốc tế (국제교류처)

anh 5

Là một sinh viên quốc tế, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về Phòng quan hệ quốc tế, nơi sẽ quản lý và tổ chức các hoạt động dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể đến trực tiếp hoặc đăng ký địa chỉ email của mình qua trang web để có thể cập nhật các thông tin mới từ Phòng quan hệ quốc tế của trường.

6/ Học cách sử dụng thư viện

anh 6

Các thư viện Hàn Quốc luôn cập nhật các đầu sách mới, các sách ngoại ngữ và nghiên cứu từ Mỹ. Đây là một điểm thuận lợi cho các bạn sinh viên để mở rộng kiến thức chuyên môn.

 7/ Tham gia một câu lạc bộ phù hợp với bản thân

anh 7 sukmyeong

Cuộc sống sinh viên sẽ mất đi rất nhiều thú vị khi thiếu đi những người bạn. Bạn hãy chủ động tìm cơ hội kết bạn thông qua các hoạt động ngoại khoá của trường hoặc bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ (동아리) để vừa thoả mãn sở thích cá nhân, vừa làm quen với những người bạn mới.

8/ Đăng ký các chương trình tương tác với sinh viên Hàn Quốc

anh 8

Có rất nhiều trường đại học tại Hàn Quốc quan tâm tới sinh viên quốc tế bằng việc tổ chức các chương trìnn đăng ký Mentor – Mentee ( Người đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau) hay Doumi (도우미, Người giúp đỡ). Khi tham gia các chương trình này, các bạn sẽ được nhà trường giới thiệu kết bạn với một người bạn Hàn Quốc nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm. Chắc chắn, bạn khi tham gia những chương trình như thế này, trình độ tiếng Hàn cũng như những hiểu biết về Hàn Quốc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

9/ Thời khóa biểu, thời gian biểu là bạn đồng hành

anh 9

Ngoài việc phải chuyên cần, bạn cũng nên đề ra thời gian biểu học tập, giải trí cá nhân. Một bộ phim cần xem, một cuốn sách cần đọc vào cuối tuần. Người Hàn Quốc cũng rất ghét việc trễ hẹn, nên hãy đến sớm ít nhất 5 phút trước mỗi cuộc hẹn để tạo thiện cảm ban đầu.
10/ Đi MT, nhưng nhớ nên nói không với…rượu

anh 10

Một trong những dịp mà các bạn sinh viên ở Hàn Quốc rất đón chờ là MT. MT là viết tắt của Membership Training, đây chính là dịp sinh viên toàn khoa tham gia hoạt động ngoại khoá. Thực ra đó là cơ hội để các bạn sinh viên được đi du lịch ra xa khỏi ngoại thành, tổ chức các trò chơi, thi đấu thể thao…để có cơ hội tìm hiểu và thân thiết với nhau hơn. Đây là dịp để các bạn hòa mình vào không khí tập thể và tìm hiểu về tâm tư, tình cảm của giới trẻ Hàn Quốc. Tuy nhiên, MT cũng để lại một số tiêu cực khi các bạn sinh viên sa đà vào việc uống rượu và tổ chức trò chơi thâu đêm suốt sáng. Hãy tham gia nhưng nhớ chọn điểm dừng thích hợp để không bị…gục ngã vào sáng và những ngày tiếp sau.

11/ Không ai có thể phát triển khi sống một mình

anh 11

Thường xuyên cập nhật các thông tin về hội sinh viên Việt Nam, hội cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và tham gia các hoạt động trong phạm vi phù hợp. Trước khi là một sinh viên, bạn là một người Việt Nam, vậy hãy cùng học hỏi và giúp đỡ cộng đồng xung quanh để hoàn thiện cuộc sống của một sinh viên đích thực.

 12/  Quyết tâm thực hiện “3 Đừng”

anh 12

Đừng sa đà vào shopping, đừng buông thả thời gian khi ở một mình, đừng quên chăm sóc và tập luyện thể thao.

13/ Và “3 Nên”

anh 14

Cười khi bắt đầu một ngày mới, chủ động bắt chuyện và làm quen với người lạ

Học cách giao tiếp, chia sẻ và mở lòng với bạn bè xung quanh

Gọi điện và chia sẻ với gia đình về cuộc sống du học

14/ Nhóm học tập

anh 13

Ngoài ra, nếu thấy chương trình học trên lớp quá khó và không thể tự mình theo kịp với tiến độ chung, bạn cũng có thể đề nghị với Văn phòng khoa hay giáo sư giới thiệu cho mình một Nhóm học tập (Study Group) để bổ sung và hoàn thiện các kiến thức hổng.

15/Hãy mở lòng

anh 15

Điều quan trọng nhất là khi gặp khó khăn, vướng mắc, thay vì việc im lặng, tìm cách tháo gỡ một mình, các bạn hãy mở lòng và yêu cầu sự giúp đỡ từ xung quanh. Trường học được ví như một xã hội nhỏ, là nơi huấn luyện để chúng ta bước ra bể lớn là trường đời. Việc phải sinh hoạt, học tập trong một môi trường mới, văn hoá mới với một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Nhưng các bạn hãy tin rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”, nếu luôn nỗ lực cho những giấc mơ mình theo đuổi, thì chắc chắn những năm tháng học tập tại trường đại học sẽ là những khoảng thời gian có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của các bạn.

//Nguồn: Thông Tin Hàn Quốc//

Hướng dẫn du học Hàn Quốc: Các chương trình đào tạo (phần 1)

Để đón chào thời đại quốc tế hóa, các trường đại học của Hàn Quốc không ngừng mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế, tích cực duy trì du học sinh nước ngoài nhằm đẩy mạnh khả năng cạnh tranh quốc tế của mình. Cùng bước tiến với các trường đại học Bộ Khoa học-Giáo dục và Kỹ thuật đã lập nên Phương án tổng hợp duy trì và tăng cường du học sinh nước ngoài (Study Korea Project, 2004) xây dựng mục tiêu đến năm 2010 sẽ duy trì được 10.000 du học sinh nước ngoài. Để thực hiện mục tiêu này Bộ Giáo dục –Khoa học và Kỹ thuật đang tiến hành các dự án như tăng cường số sinh viên Học Bổng Chính Phủ, cải thiện môi trường học tập và sinh hoạt của du học sinh nước ngoài, cấu trúc nên hệ thống hỗ trợ hành chính có hiệu quả. Theo con số thống kê du học sinh nước ngoài vào ngày 1 tháng 4 năm 2010 hiện tại có 83,842 du học sinh nước ngoài đang học tập tại 328 trường đại học, Nếu phân loại theo từng quốc gia thì du học sinh nước ngoài đến Hàn Quốc từ 171 quốc gia khác nhau. Phân loại theo từng lĩnh vực học tập có 17,064 sinh viên theo học các khoá học tiếng, 43,709 sinh viên đang theo học bậc đại học, 16,291 sinh viên theo học bậc cao học, 6,778 sinh viên đang theo học các khoá tu nghiệp hay nghiên cứu khác nhau.

Sau đây TTHQ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các chương trình đào tạo sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc

Chương trình thuộc học kì chính quy

Là quá trình học tập và nghe giảng theo các khoá chính quy thông thường giống như các sinh viên Hàn Quốc trong các học kì chính quy vào mùa xuân và mùa thu. Có những môn học được dạy bằng tiếng Hàn Quốc nhưng cũng có những môn học được dạy bằng tiếng nước ngoài.

Chương trình trao đổi sinh viên

Điều kiện nhập học của mỗi trường khác nhau nhưng không có sự khác biệt lớn. Nếu có ý chí muốn du học ở Hàn Quốc thì việc nhập học không phải là vấn đề khó khăn. Ở các Trường Cao Đẳng cũng tự điều chỉnh chương trình học, luyện tập tiếng Hàn nên vấn đề về ngôn ngữ không phải là trở ngại lớn.

Chương trình thuộc các kì theo mùa

Du học sinh nước ngoài có thể học tập các môn học khác nhau bao gồm các môn chính khoá hay tiếng Hàn Quốc trong thời gian của kì nghỉ hè và kì nghỉ đông..

Các môn học giảng bằng tiếng Anh

Hiện tại, ở các trường đại học có quan tâm đến vấn đề quốc tế hoá bậc đào tạo đại học có các môn học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh chiếm 30% trong tổng số các môn học. Các giờ giảng dạy bằng tiếng Anh ở bậc cao học nhiều hơn so với bậc đại học. Ở một số trường đại học có thành lập nên khoa Quốc tế và toàn bộ các môn học đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Quá trình học tiếng Hàn Quốc

Rất nhiều trường đại học thành lập nên các trung tâm dạy tiếng trực thuộc và mở ra các khoá giảng dạy tiếng Hàn Quốc dành cho người nước ngoài. Chương trình ngắn hạn từ 3 tuần đến 4 tuần được vận hành với mục tiêu tập trung tăng cường năng lực giao tiếp hội thoại trong một thời gian ngắn. Chương trình dài hạn từ 10 đến 40 tuần tăng cường năng lực giao tiếp thông qua các bài học liên quan đến đời sống thực tế, đồng hành cùng với các giờ giảng dạy về văn hoá, tăng cường hiệu quả học tập bằng việc mở rộng tầm hiều biết của người học đối với văn hoá Hàn Quốc.

//Nguồn: Thông Tin Hàn Quốc//

Xin visa du học ở Hàn Quốc

Nếu đã được cấp phép nhập học với tư cách là sinh viên chính quy hoặc nghiên cứu sinh về ngôn ngữ học tại các cơ quan giáo dục ở Hàn Quốc sau khi quyết định du học tại Hàn Quốc thì phải chuẩn bị các hồ sơ cần thiết và xin visa du học để được nhập cảnh vào Hàn Quốc. Tuỳ theo trường hợp nhập học với chương trình chính quy hay trường hợp nhập học với chương trình ngắn hạn như nghiên cứu sinh về ngôn ngữ học, hoặc nghiên cứu sinh về văn hoá mà thời hạn lưu trú khác nhau nên tốt nhất là phải xác nhận lại thông qua các quy định pháp luật liên quan.

Thư chấp nhận cấp Visa

Thư chấp nhận cấp Visa nhằm làm đơn giản hóa việc cấp visa và rút ngắn thời gian cấp visa, tức trước khi thủ trưởng các cơ quan nhà nước ở nước ngoài cấp visa thì giám đốc phòng quản lí xuất nhập cảnh hoặc trưởng chi nhánh tiến hành điều tra trước về đối tượng cấp visa theo yêu cầu của người mời trong nước, sau đó ban hành Thư chấp nhận cấp Visa, thủ trưởng các cơ quan nhà nước ở nước ngoài sẽ dựa theo giấy chứng nhận này mà cấp visa, đồng thời trong một số trường hợp đặc biệt khác nhất định phải xin Thư chấp nhận cấp Visa rồi mới được cấp visa.

Về phương thức cấp phát visa, người nước ngoài định nhập cảnh hoặc người mời ở trong nước mang các hồ sơ tài liệu cần thiết cho việc cấp visa trình lên giám đốc phòng quản lí xuất nhập cảnh (trưởng chi nhánh) ở nơi cư trú và xin Thư chấp nhận cấp Visa. Sau đó gửi Thư chấp nhận cấp Visa đã nhận được cho người dự định nhập cảnh, người nước ngoài đó trình Thư chấp nhận cấp Visa cho cơ quan nhà nước của Hàn Quốc tại nước ngoài thì sẽ được cấp visa. Thời gian có hiệu lực của Thư chấp nhận cấp Visa là 3 tháng, nó chỉ có hiệu lực cho 1 lần cấp visa.

1. Visa nhập học hệ chính quy (D-2)

Đối tượng cấp visa

Tương ứng với người đang có ý định tham gia chương trình chính quy (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) tại các trường đào tạo nghề, trường đại học, viện cao học theo quy định của Luật giáo dục Hàn Quốc, hay các cơ quan nghiên cứu học thuật từ trường đào tạo nghề trở lên theo quy định của Đạo luật đặc biệt, hoặc người có ý định nghiên cứu trong các lĩnh vực đặc biệt

Phương pháp xin visa du học và hồ sơ đệ trình

Phương pháp xin cấp Bản thân người đề nghị đệ trình hồ sơ xin cấp lên đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Hàn Quốc
Hồ sơ đệ trình Hộ chiếu
Đơn xin cấp visa hoặc đơn xin chấp nhận cấp visa
Lệ phí: Tương đương với 30 USD (visa 1 lần), hoặc tương đương với 50USD (visa nhiều lần)
Giấy phép nhập học tiêu chuẩn bao gồm năng lực học tập và nội dung quyết định kiểm tra năng lực tài chính
Giấy chứng nhận học lực cao nhất
Giấy chứng nhận số dư tiền gửi
※ Riêng trong trường hợp đã nhận được Thư chấp nhận cấp visa hoặc số chấp nhận cấp visa thì chỉ cần đệ trình hộchiếu, đơn xin cấp visa, Thư chấp nhận cấp visa (hoặc số chấp nhận cấp visa)

2. Visa nghiên cứu thông thường (D-4)

Đối tượng cấp visa

Là người nghiên cứu tiếng Hàn tại học viện ngôn ngữ trực thuộc các trường đại học, người tham gia đào tạo ở các cơ quan giáo dục với tư cách du học hoặc cơ quan giáo dục ngoài cơ quan nghiên cứu học thuật, người nghiên cứu về kĩ thuật, kĩ năng trong các cơ quan nghiên cứu quốc gia, công lập hay công cộng, các viện nghiên cứu, các đoàn thể…, người được tài trợ từ các cơ quan nghiên cứu hay người có đủ điều kiện về thực tập ngành nghề

Phương pháp xin cấp visa và hồ sơ đệ trìn

Phương pháp xin cấp Bản thân người đề nghị đệ trình hồ sơ xin cấp lên đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Hàn Quốc
Hồ sơ đệ trình Hộ chiếu
Đơn xin cấp visa hoặc đơn xin chấp nhận cấp visa
Lệ phí: Tương đương với 30 USD (visa 1 lần), hoặc tương đương với 50USD (visa nhiều lần)
Hồ sơ nhập học hoặc chứng nhận đang học (Hồ sơ chứng minh nghiên cứu)
Hồ sơ chứng minh về tài chính (Giấy chứng nhận gửi tiền hoặc đổi tiền trong nước với khoản tiền tương đương từ 3,000USD Đô la Mỹ trở lên) hoặc hồ sơ thỏa thuận giao lưu về học thuật giữa các trường đại học
Giấy bảo lãnh thân nhân (Giới hạn cho các trường hợp không chứng minh được năng lực tài chính cần thiết để thanh toán chi phí cần thiết trong khi lưu trú ví dụ như học phí hoặc trường hợp đặc biệt được Bộ trưởng bộ tư pháp nhận đình là cần thiết)
※ Riêng trong trường hợp đã nhận được Thư chấp nhận cấp visa hoặc số chấp nhận cấp visa thì chỉ cần đệ trình hộ chiếu, đơn xin cấp visa, Thư chấp nhận cấp visa (hoặc số chấp nhận cấp visa)

※ Cục Quản lý XNC: www.immigration.go.kr

(Nguồn: Study in Korea)

//Nguồn: Thông Tin Hàn Quốc//