10 món bánh ngon trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

10 món bánh ngon trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

10 món bánh ngon trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ được biết đến với Kim chi, rượu sochu hay nhân sâm… mà đó còn là quê hương của những món bánh truyền thống nổi tiếng như bánh mật ong, bánh gạo… Những món bánh của người Hàn Quốc được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ và luôn được chú trọng bày biện mang tính thẩm mỹ cao.

Dưới đây là 10 món bánh ngon trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc:

1. Bánh hoa mơ (Maejakgwa)

Bánh hoa mơ là một loại bánh làm từ những nguyên liệu: bột mì, muối, nước gừng và được sắt lát mỏng, cắt 1 đường ở giữa rồi cuộn vòng lại. Bánh này được chiên trong dầu, bọc nước đường và rắc hạt thông với bột quế. Tên gọi maejakgwa là từ hình dạng tương tự như chim sẻ (jak) đậu trên cây hoa mơ (maehwa).

Maejakgwa

2. Bánh mật ong (Yangwa)

– Đây là một loại bánh được làm từ bột nhào với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Bánh được ép vào khuôn hình vuông, hay cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Sau đó chúng được chiên trong dầu rồi nhúng mật ong.

–  Đây là món bánh truyền thống Hàn Quốc trang trọng và ngon ngọt nhất, được làm để phục vụ cho những ngày hội, bữa tiệc hay trong nghi lễ.

3. Bánh gạo viên (Gyeongdan)

– Gyeongdan là một loại bánh gạo làm từ bột nếp nhào với nước nóng, nặn thành hình viên tròn rồi luộc và phủ một lớp bột có vị ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Màu sắc và hương vị của bánh phụ thuộc vào lớp bột phủ bên ngoài.

– Tên gọi của loại bánh này là vì nó có hình dạng như viên ngọc bích tròn (gyeongdan).

4. Bánh trà (Dasik)

– Đây là một loại bánh quy làm từ bột hạt rang khô, dược thảo phương Đông hay phấn hoa với mật ong.

– Dasik có một hương vị độc đáo hòa hợp với vị ngọt của mật ong và các thành phần khác.

– Bánh được gọi là “dasik”, có nghĩa là trà và thức ăn, vì thường được dùng chung với trà.

5. Bánh bí ngô (Hobaktteok)

– Hobaktteok là một loại bánh được làm từ bột gạo với bí đỏ hấp. Đây là món ăn được phục vụ như một món chính thay cho cơm, hoặc là món đặc biệt cho các dịp lễ và sinh nhật.

– Bánh bí ngô có nhiều loại khác nhau, được chế biến từ các nguyên liệu khác nhau.

 

6. Bánh kếp đậu xanh (Bindaetteok)

– Là món bánh kếp rau thơm làm từ bột đậu xanh, thịt, rau và kimchi. Được dùng thay cho món thịt chiên trong bữa ăn.

– Sau này, bánh kếp đậu xanh trở thành món ăn ngon mắt đối với binja (người nghèo), vì thế nó được gọi là “binjatteok” (bánh của dân nghèo).

7. Bánh gạo rượu (Jeungpyeon)

– Jeungpyeon là một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nhào và rượu gạo, được trang trí với táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó hấp trong xửng.

– Đây là một loại bánh thích hợp cho mùa hè vì nó được lên men với rượu nên lâu bị thiu.

– Bánh có vị rượu rất độc đáo, vị chua nhẹ và khá mềm.

8. Bánh gạo hình bán nguyệt (Songpyeon)

– Songpyeon là một loại bánh gạo làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, được nặn thành hình bán nguyệt rồi đem hấp.

– Đây là một trong những món bánh được dùng cho ngày Tết Chuseok (Tết Trung Thu hay lễ Tạ ơn), ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm bánh. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu họ nắn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con gái xinh xắn.

9. Bánh gạo hấp (Baekseolgi)

Bánh Baekseolgi có màu trắng và xốp như tuyết. Bánh được thưởng thức trong những dịp lễ tết, hiếu hỉ, cúng giỗ hay đình đám. Đây là món ăn tiêu biểu và tượng trưng cho điềm lành điềm vui.

10. Bánh thuốc (Yaksik)

Yaksik là món bánh ngọt được làm từ gạo nếp với mật ong, nước tương, táo tàu, hạt dẻ và hạt thông. Đây là món bánh còn được gọi là yakbap (cơm thuốc).

Trên đây là 10 món bánh ngon trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc mà Trung tâm tiếng Hàn Phương Đông chia sẻ đến bạn. Hi vọng rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị về nền văn hóa của Hàn Quốc (đặc biệt là văn hóa ẩm thực).

10 món bánh ngon trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
5 (100%) 8 votes

Chia sẻ bài này lên